Shin's House – Một “Ốc Đảo” Xanh Mát Cho Con

“Nếu là chị của tuổi 25, 27 hoặc trước khi có em bé, chị cộng hưởng với những ý tưởng thiết kế táo bạo. Nhưng chắc là do mình thiết kế này dành cho con trai, nên cái mình hướng tới là ấm áp, là bình yên nhiều hơn,…” – Một lời bộc bạch của chị chủ nhà khi vừa kể, vừa lật giở từng tập tài liệu chị đã nắn nót để gửi gắm ý tưởng của mình.

  • Khách hàng: Chị Tuyết | TK2303
  • Địa chỉ: Tân Uyên – Bình Dương
  • Diện tích: 7m x 21m
  • Phong cách: Hiện đại

Dự án nằm trong khu đô thị hiện đại của thành phố Tân Uyên, mang vác nhiệm vụ vừa ở vừa kinh doanh. Tuy nhiên dự án này lại đề nghị chúng tôi tiếp cận thết kế theo một cách hoàn toàn mới, bởi ngôi nhà không chỉ xây cho hiện tại mà còn là nơi xây đắp cho thế hệ sau. Yêu cầu của chủ nhà là tạo ra một không gian mang đậm tính thành thị, nhưng thay vì tập trung vào “đặc sản” của đời sống thành thị như vội vã, kín cổng cao tường, tiện nghi hiện đại, thì chủ nhà lại mong muốn một cảm xúc hoàn toàn đối lập. Là sự chậm rãi, không gian mở và giản đơn.

Mặt bằng công năng

Nằm gọn giữa khu đất 300m2, chủ nhà chỉ sử dụng 2/3 diện tích cho không gian sinh hoạt, được chia làm 3 khối: Khối kinh doanh, khối ở và khối phụ trợ.

Giải pháp thiết kế

Shin’s house ra đời, phủ một màu cát trắng dễ chịu, với lối thiết kế tối giản, gọn gàng, cùng cái tên thân thương được đặt từ tên của cậu con trai. Vậy nên, cũng dễ dàng hiểu được, nơi đây không phải là nơi phô diễn những hào nhoáng rực rỡ, lộng lẫy hoành tráng. Ngược lại, Shin’s house được chủ nhà thiết kế với tinh thần “chân phương nhất có thể”, giữ nguyên vẻ nguyên thủy của các vật liệu gỗ, đá, của góc sân, khoảng trời, của nắng gió tự nhiên.

Mục tiêu hướng đến không gian hoạt động vui chơi để cậu con trai luôn cảm nhận sự chân thực. Theo thời gian, những vật liệu này sẽ thay đổi, lớn lên cùng với sự trưởng thành của con.

1. Phần kinh doanh

Với ý tưởng phần sân sau và sân bên hông, kết hợp với khoảng sân giữa 2 khối kinh doanh và nhà ở, tạo thành mảng xanh hình chữ U bao phủ căn nhà. Vừa giúp tách bạch khu vực kinh doanh và nhà ở, vừa mang lại không gian thoáng mát để bé có thể vui chơi cùng ông bà, vừa phục vụ cho sở thích trồng hoa, trồng cây cảnh của ba mẹ.

Hơn ai hết, chị mong muốn con mình có thể học những bài học vỡ lòng được nuôi dưỡng từ chính ngôi nhà mình như tự trồng một cái cây, gieo một cái hạt, để nghe mùi đất mới thơm như thế nào, để học cách thương yêu từ những điều bình dị nhất.

2. Phần nhà ở

Từ phòng kinh doanh mở cửa ra là đi về khu nhà phía sau. Bên trong ngôi nhà là những bước dạo của ánh nắng và gió, được tạo nên nhờ cấu trúc lệch tầng và khoảng thở của 2 ô giếng trời, mở ra các lớp không gian linh hoạt và đáp ứng đúng nhu cầu của chủ nhà: thiết kế một không gian sống thông thoáng ánh sáng tự nhiên, giúp tiết kiệm dùng đồ điện tối đa, nên bao nhiêu năng lượng của thiên nhiên thì người ở cứ mặc sức mà đắm chìm thoải mái.

Để rồi dù phòng khách được thiết kế đơn giản, vừa vặn cho bộ bàn ghế sofa, và một bộ trống cho con. Nhưng nhờ vào những bức tường, vách ngăn mang dáng vẻ dập dềnh như sóng vỗ, tạo nên cảm giác sự chuyển động không gian đầy thú vị, và cũng như thể làm dịu đi những ngổn ngang bên ngoài phố thị.

Liền kề với phòng khách là không gian bếp, được đặt gọn gàng nơi trung tâm của căn nhà, nơi cả nhà cùng nấu ăn với nhau mỗi người một tay. Cái bếp mở ra đời như thế.

Sau bếp là phòng ngủ của ông bà. Từ đây, có thể mở rộng liên kết ra khoảng sân vườn phía sau, để khi đóng cửa lại, ông bà vừa có không gian riêng tư tách biệt nhưng cũng tràn đầy không khí trong lành yên bình.

Đập vào mắt khi lên tầng trên là phòng đọc sách. Bởi nơi đây hẳn là “mảnh đất màu mỡ” để ươm mầm cho thói quen đọc của con, nơi ba mẹ ngồi đọc sách kể chuyện cho cậu bé vừa lên 2, thay vì tìm niềm vui từ điện thoại hay laptop.

Vận dụng phong cách tối giản để phục vụ cuộc sống, phòng ngủ chính với diện tích vừa đủ ở, ưu tiên gọn gàng, đơn giản nhưng lại đạt mục đích, phù hợp với thói quen sinh hoạt của gia đình trẻ. Phòng ngủ phụ của con thì đơn giản nhất để trao cơ hội cho bé phát triển khả năng sáng tạo, học cách tự lập trong chính căn phòng riêng của mình.

Từ tình cảm dành cho con, khu vực phía sân sau được xây dựng thành khoảng sân vườn và nhà mát. Thay vì cố gắng bó buộc theo sát con, thì chị đã lựa chọn cách cho bé được tự do để khám phá môi trường xung quanh, tìm cách kết nối con người với nơi chốn.

Với nét mộc mạc, ấm áp của vật liệu gỗ, nơi ánh sáng ngập tràn nhất, nơi để ngồi ngắm mưa rơi bình an nhất, và cũng là nơi những âm thanh xe cộ bên ngoài lọt vào, nhưng bị chặn lại ở đó, nhường chỗ cho những thanh âm của gió hiu hiu, của tiếng ve kêu mùa hè. Để dù ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày, mỗi thành viên đều được thư giãn, tái tạo năng lượng trong ốc đảo tinh khôi, xanh mát giữa thành phố Tân Uyên hiện đại.

Diện tích mỗi ngôi nhà có thể như nhau nhưng cuộc sống bên trong hoàn toàn khác…

Một nơi được chăm sóc tỉ mẩn bởi tình yêu của ba mẹ dành cho con trai, cho ông bà và ngược lại. Một nơi mưa nắng vẫn đều đặn đi qua, con chim vẫn hót, chiếc lá vẫn xanh và hoa thì vẫn nhớ để nở theo mùa.

Chừng đó là đủ, mọi thứ sẽ “lớn” cùng theo thời gian.

Xem thêm phối cảnh 3D ngôi nhà

LỜI NHẮN TỪ ĐẤT THỦ

TIẾP TỤC XEM BÀI VIẾT

Thiết kế nội thất

Nhận Tư vấn
Miễn Phí

Từ Kiến trúc sư

Một số mẫu nhà 2 tầng khác